Sunday, March 13, 2016

THẢO QUẢ

Lúc lên tham quan Thác Bạc (Sa Pa - Lào Cai) tháng 12/2013, trên đường cẩu thang đi lên đỉnh, anh hướng dẫn có chỉ cho chúng tôi một bụi cây nói: "Bây giờ cây này là vàng đen của Sa Pa." Tôi hơi ngạc nhiên vì từ nào đến giớ nói "vàng đen" là tôi cứ nghĩ ngay đến á phiện. Mà á phiện thì được làm ra từ mủ của trái Anh Túc.


Các bạn biết không lần đầu tiên đi Tasmania, khi xe từ Launceston đi Hobart cũng khoảng tháng 12, chạy qua những cánh đồng đầy hoa bạt ngàn. Những đóa hoa thật đẹp trắng có, đỏ có và dường như vàng cũng có. Đẹp lắm, tôi hỏi anh dẫn đoàn thì anh ta cho chúng tôi biết đó là hoa Anh Túc. Chánh phủ cho trồng để lấy nhựa á phiện cung cấp cho các viện bào chế thuốc.

Trở lại với Sa Pa, tôi hỏi anh hướng dẫn: "Vậy cây này là cây gì?" Anh cho biết là cây "Thảo quả". Nói thật, tôi không có một ấn tượng, một hiểu biết gì hết về cái tên này. Anh cho biết thêm những người trồng loại này kiếm tiền tỉ mỗi vụ mùa. Tôi hỏi ai mua thì anh cho biết thương nhân TQ đặt mua hết nhưng năm nay tuyết rơi đã làm cây chết rất nhiều và thất thu cũng như ảnh hưởng nặng nề cho những loại khác. Lúc về, ăn cơm tối ở Lào Cai chờ xe về Hà Nội, tôi hỏi người chủ quán làm một món đặc sản nào có thảo quả, anh ta làm một món thịt xào có bỏ thảo quả trong đó. Mùi thảo quả rất hăng, thơm nhưng lạ vì mới biết ăn. Sau này về Úc, tôi tra tìm thì mới biết, mình đã ăn thảo quả rất nhiều lần mà không biết bởi vì trong gia vị nấu phở phải có thảo quả (5 gia vị chánh để nấu phở là: hồi, hột mùi, quế, đinh hương và thảo quả). Tôi vào tiệm tạp hóa thì một bao thảo quả đen chỉ hơn một đồng, vào tiêm tạp hóa Ấn thì có thảo quả xanh cũng rẻ lắm.

Như vậy ai trong chúng ta cũng từng ăn qua nhưng không biết hoặc chưa từng nghe hay thấy qua. Các bạn lớn tuổi có thể biết , các bạn nhỏ tuổi có thể chưa biết. Dù biết hay chưa thì cùng tôi tìm hiểu thêm đặc tính và hình ảnh của loại đặc sản Sa Pa này. (LKH)


THẢO QUẢ
Loại thảo dược vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.


Thảo quả không những tạo hương vị cho nhiều món ăn mà nó còn rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, loại thảo dược này cũng có tác dụng phụ khi dùng.
Thảo quả là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Nhờ đặc tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay, thảo quả được coi là "nữ hoàng" của các loại gia vị.
 
Trên thị trường có hai loại thảo quả là thảo quả màu xanh lá cây và màu đen. Vỏ của 2 loại đều có 3 mặt, bên trong chứa các hạt nhỏ. Thông thường, loại hạt này được sử dụng làm phụ gia trong đồ uống như trà và cà phê vì nó có hương vị độc đáo và thơm ngon.


Giá trị dinh dưỡng của thảo quả
 
Khi nói đến các chất dinh dưỡng của thảo quả, các chuyên gia sức khỏe đều thừa nhận trong loại thảo dược này có hàm lượng các chất sau rất phong phú: Carbohydrate; protein; chất xơ; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi)...

Lợi ích sức khỏe của thảo quả
 
Ngoài tác dụng làm cho các món ăn thêm ngon, thảo quả còn có những lợi ích sức khỏe sau đây.
 
- Tốt cho tim: Thảo quả là một nguồn cung cấp khoáng chất như kali, canxi và magiê... rất phong phú. 100g thảo quả có chứa tới 1119mg kali. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.
 

- Bổ máu: Thảo quả cũng là một nguồn tuyệt vời của sắt. 100g thảo quả có chứa 13,97mg sắt (tương đương 175% lượng sắt bạn cần mỗi ngày). Sắt là chất cần thiết trong việc hình thành tế bào máu và sự trao đổi chất của các tế bào. Kết hợp với các dưỡng chất khác như kali, magiê... thảo quả được coi là chất góp phần sản xuất các tế bào máu đỏ.

- Phòng chống ung thư: Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Chittaranjan ở Ấn Độ cho thấy uống nước pha từ thảo quả có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, thậm chí tiêu diệt các tế các tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột bạch Thụy Sĩ, tuy nhiên, các kết quả được khuyến khích để nghiên cứu sâu hơn với các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến con người.
 
- Làm giảm huyết áp: Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu thuốc tại trường Cao đẳng Y tế RNT ở Ấn Độ cho thấy rằng thảo quả có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao. Uống 3g thảo quả mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu, tâm trương và huyết áp trung bình. Các kết quả của nghiên cứu này được khuyến khích cho việc sử dụng thảo quả để giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.


- Ngăn ngừa đông máu: Một nghiên cứu được thực hiện bởi WJ Suneetha cho Cục Hóa sinh và dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Trung ương Ấn Độ cho thấy thảo quả có chứa một số thành phần bảo vệ và ngăn chặn các máu vón cục và nguy cơ hình thành cục máu đông. Thảo quả có tác dụng này là bởi vì nó có thể chống lại sự kết tập tiểu cầu, mà kết tập tiểu cầu lại chính lại là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành cục máu đông.
 
- Lợi tiểu: Một nghiên cứu được thực hiện bởi AH Gilani cho Bộ Khoa học sinh học và y sinh tại Đại học Aga Khan ở Pakistan xác nhận rằng, thảo quả thúc đẩy việc đi tiểu, tăng lượng nước tiểu từ thận để loại bỏ các chất dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột thí nghiệm, tuy nhiên, kết quả rất đáng khích lệ cho các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng liên quan đến con người.
 
- Giảm sự đầy hơi: Thảo quả có tác dụng làm giảm nước và không khí trong cơ thể, từ đó giúp giảm tình trạng đầy hơi, trướng bụng. Ăn tỏi, hành tây là một nguyên nhân có thể làm tăng lượng không khí và nước trong cơ thể và làm cho bạn khó chịu ở bụng. Để giảm tình trạng này, bạn nên ăn cùng với thảo quả.


- Tránh được tình trạng ợ nóng: Loại thảo dược này kích thích việc sản xuất mật và làm giảm lượng axit tiết ra trong dạ dày. Từ đó, nó có tác dụng chống lại nguy cơ bị ợ nóng.
 
Ngoài ra, thảo quả còn có một số tác dụng khác như:
 
- Giảm lượng caffeine trong cơ thể
- Làm giảm sự co thắt dạ dày
- Làm mát cho cơ thể
- Giảm bớt đau bụng ở trẻ em
- Làm dịu sự đau họng
- Giảm đau dây thần kinh
- Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do dị ứng như ho, cảm lạnh, viêm phế quản và hen suyễn...
 
Lưu ý khi dùng thảo quả:
 
Nhìn chung, thảo quả an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng quá nhiều loại thảo dược này.

Hạt thảo quả có thể gây ra đau bụng (đau co thắt) nếu được tiêu thụ nhiều. Vì vậy, bệnh nhân có sỏi ở túi mật nên tránh dùng thảo dược này hoặc nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.


Một vài tác dụng phụ khác mà bạn có thể gặp khi dùng thảo quả bao gồm: khó thở, tức ngực, phát ban hoặc sưng da... Nếu thấy có các dấu hiệu này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.
 
(Sưu tầm trên mạng)

No comments: